Thaimaa-info.com Foorumin päävalikko Thaimaa-info.com

 
ValokuvakansioValokuvakansio  OhjeOhje   HakuHaku   KäyttäjälistaKäyttäjälista   KäyttäjäryhmätKäyttäjäryhmät   RekisteröidyRekisteröidy 
 KäyttäjätiedotKäyttäjätiedot   SudokuSudoku   Kirjaudu sisään tarkistaaksesi yksityiset viestitKirjaudu sisään tarkistaaksesi yksityiset viestit   Kirjaudu sisäänKirjaudu sisään 

อัญมณี

 
Lähetä uusi viesti   Vastaa viestiin   tulostus ystävällinen näkymä    Thaimaa-info.com Foorumin päävalikko -> ไทย
Näytä edellinen aihe :: Näytä seuraava aihe  
Kirjoittaja Viesti
sunshineLiittynyt: 27 Tou 2005
Viestejä: 466
Paikkakunta: Chonburi

LähetäLähetetty: 1.11.2005 15:06    Viestin aihe: อัญมณี Vastaa lainaamalla viestiä

แร่รัตนชาติที่เป็นอัญมณีหรือเพชรพลอยต่าง ๆ จะมีลักษณะและคุณสมบัติที่สำคัญคือ มีความสวยงาม มีความแข็งคงทนต่อการถูกขูดขีด และเป็นสิ่งที่หาได้ยาก หมายความว่า แร่รัตนชาติมิได้มีเหมือนกันทุกประเทศ

บางประเทศมีเพชรมาก เช่น แอฟริกาใต้ ประเทศไทย และพม่า มีทับทิมที่มีคุณภาพดี สีสวยเป็นที่รู้จักดีทั่วโลก ประเทศออสเตรเลีย มีโอปอที่มีค่าสูงและสวยงาม ประเทศจีนมีหยก ประเทศญี่ปุ่นมีไข่มุก ฯลฯ
ความสวยงามของอัญมณีอยู่ที่สี ประกายแวววาว และความใสสะอาด ซึ่งเป็นผลจากการเจียระไนประกอบกัน ทำให้คุณสมบัติดังกล่าวเด่นชัด ขึ้น คุณสมบัตินี้เป็นสิ่งที่มีอยู่ในตัวเพชรพลอยแต่ละชนิด มีมาตั้งแต่เกิดเองตามธรรมชาติ เพชรพลอยชนิดเดียวกันหรือต่างชนิดก ็ตาม อาจมีสีอ่อนแก่ มีความใสหรือขุ่นมัว หรือมีมลทิน
เพชรพลอยเป็นแร่รัตนชาติ การค้นหาจึงต้องมีการศึกษาถึงกำเนิดความเป็นมาของเพชรและพลอยแต่ละชนิดว่า เกิดกับหินชนิ ดหรือประเภทใด หรืออาจกล่าวว่าหินชนิดใดจะเป็นต้นกำเนิดเพชรหรือพลอยเหล่านั้น ในสมัยโบราณอาจเป็นการพบเพชรพลอยก่อน แล้ว มีการศึกษาค้นคว้าวิจ ัยถึงแหล่งเพชร พลอยเหล่านั้น
มีการบันทึกข้อมูลไว้ซึ่งได้เป็นประโยชน์ในสมัยต่อมา โดยเป็นเครื่องชี้นำหรือเป็นแนวทางในการสำรวจค้นหาแหล่งใหม่ต่อไป เพื่อให้ได้อัญมณีมาเสนอต่อผู้ใช้ซึ่งมีเพิ่มมากขึ้นโดยตลอด การศึกษาทางวิชาการอัญมณี ตลอดจนการสำรวจค้นคว้ าวิจัย
ทำให้ได้พบแร่รัตนชาติที่มีคุณสมบัติเป็นอัญมณีเพิ่มมากขึ้นอีกมากมายหลายชนิด รวมทั้งหินที่มีลักษณะแปลกเด่น เมื่อนำ มาตกแต่งด้วยวิธีการและเทคนิคต่าง ๆ ก็ใช้ทำเครื่องประดับได้
นอกจากนี้แร่รัตนชาติชนิดใหม่ ๆ ที่พบเป็นอัญมณี ยังมีสีสันต่าง ๆ มีประกายและความใสสะอาดคล้ายกับเพชร ทับทิม มรกต หรือบุษราคัม ที่ เคยรู้จักและใช้กันมาก่อนนั้นด้วย ในขณะที่เพชรพลอย พวกทับทิม มรกต ฯลฯ หาได้ยากขึ้น
ผู้นิยมต้องการใช้มีมากขึ้น อัญมณีที่มีสีสันคล้ายคลึงกันก็ทดแทนได้ แต่คุณภาพและคุณสมบัติของอัญมณีดังกล่าวซึ่งไม่เ หมือนกันอยู่แล้วนั้น อาจจะดีกว่าหรือด้อยกว่าก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณลักษณะของอัญมณีแต่ละชิ้น
อย่างไรก็ตาม ความนิยมของผู้ใช้ทั่วโลกยังคงต้องการใช้อัญมณีที่เป็นแร่รัตนชาติดั้งเดิมคือ เพชร ทับทิม มรกต อยู่มาก แต่เมื่อปริมาณที่มีซื้อขายในตลาดอัญมณีมีน้อยลง ทำให้เกิดมีการค้นคว้าวิจัยทำการสังเคราะห์อัญมณีขึ้นมาให้เหมือนแร่ร ัตนชาตินั้น ๆ บ ้าง ใช้วัตถุอื่นทำเทียมบ้าง มากมายหลายรูปแบบ
การซื้อหาอัญมณีจึงเป็นสิ่งที่ต้องระวังและทำความเข้าใจในธรรมชาติของอัญมณี และความก้าวหน้าในทางวิชาการอัญมณีในป ัจจุบันว่ามีข้อเท็จจริงประการใด
แร่รัตนชาติไม่ว่าชนิดใดก็ตามที่เกิดในธรรมชาติในแหล่งต่าง ๆ ที่มีขนาดใหญ่หนักหลายสิบกะรัตนั้นหาได้ยากมา


โดยเฉพาะเพชรและทับทิมมีเพียงไม่กี่ชิ้นในโลก นอกนั้นส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็กและปานกลาง และเนื่องจากแร่รัตนชาติมีคุณสมบัติในเรื่องความแข็งทนทาน เมื่อเกิดมากับหินต้นกำเนิดแล้วต่อมาหินผุพังไป แร่รัตนชาติก็จะหลุดออกและถูกน้ำพัดพาไปสะสมในที่ ๆ เรียกว่า ลานแร่ (placer)
การหาแร่รัตนชาติโดยเฉพาะพวกเพชร พลอย ทับทิม และไพลิน จึงใช้วิธีขุดเป็นบ่อลงไป แล้วนำดินที่ขุดได้ขึ้นมาร่อนหาเพชร พลอย เมื่อพบแล้วก็ยังถือว่าเป็นเพชรดิบ พลอยดิบ ต้องนำมาตกแต่งเจียระไนเป็นรูปแบบต่าง ๆ ตามลักษณะที่เหมาะสมของอัญมณีนั้ น
เช่น เพชรต้องเจียระไนหน้าเหลี่ยม ทับทิมเนื้อสะอาดใสสีสวยก็นิยมเจียระไนหน้าเหลี่ยม แต่ถ้าเนื้อขุ่นก็จะเจียระไนหน้าหลังเบี้ยมน กลม หรือหน้ารูปไข่ ดังนี้เป็นต้น จากนั้นจึงนำไปประกอบกับทองคำ หรือทองคำขาว ทำเป็นสร้อย เข็มกลัด แหวน หรือแม้แต ่ประดับเสื้อผ้าหรูหรา
การประดับอัญมณีนอกจากจะใช้เพื่อความสวยงาม แสดงความมั่งคั่งมีฐานะของเจ้าของแล้ว ยังนิยมประดับเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ ผู้สวมใส่ รวมทั้งยังอาจมีความเชื่อเกี่ยวกับโชคลางและคุณสมบัติในการคุ้มกันอีกด้วย


_________________
...ดอกกระดังงาไทยไม่ลนไฟไม่หอม...
Takaisin alkuun
Näytä käyttäjän tiedot Lähetä yksityinen viesti MSN Messenger
namoyLiittynyt: 05 Syy 2005
Viestejä: 147

LähetäLähetetty: 16.11.2005 16:09    Viestin aihe: Vastaa lainaamalla viestiä

โอ้วววว์... blab พระเจ้าช่วย...กล้วยทอด
น้อวดำดีกลัวค่ะสิ่งเหล่านี้....
มีอีกหรือเปล่าค่ะ... ?
liftup
อยากมีบ้างสักชิ้น...แต่ก็คงได้แค่ฝัน...
Takaisin alkuun
Näytä käyttäjän tiedot Lähetä yksityinen viesti
pandaLiittynyt: 30 Tou 2005
Viestejä: 353
Paikkakunta: Kalasin

LähetäLähetetty: 17.11.2005 18:58    Viestin aihe: Vastaa lainaamalla viestiä

ล้อเล่นใช่...ม๊าาาาาาค๊ะ Laughing
_________________
เมืองฟ้าแดด สูงยาง โปงลาง เลิศล้ำ
Takaisin alkuun
Näytä käyttäjän tiedot Lähetä yksityinen viesti
Näytä edelliset viestit:   
Lähetä uusi viesti   Vastaa viestiin   tulostus ystävällinen näkymä    Thaimaa-info.com Foorumin päävalikko -> ไทย Kaikki ajat ovat GMT + 2 tuntia
Sivu 1 Yht. 1

 
Siirry:  
Et voi kirjoittaa uusia viestejä tässä foorumissa
Et voi vastata viesteihin tässä foorumissa
Et voi muokata viestejäsi tässä foorumissa
Et voi poistaa viestejäsi tässä foorumissa
Et voi äänestää tässä foorumissa
Et voi liittää tiedostoja tässä foorumissa
Et voi ladata tiedostoja tässä foorumissa


Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group